Khám phá ẩm thực Đài Loan – Top những món ăn bạn phải thử
Ẩm thực Đài Loan rất phong phú do ảnh hưởng từ nhiều nền văn hóa khác nhau như Trung Quốc, Nhật Bản và Đông Nam Á. Nếu Trung Hoa có một nền ẩm thực vô cùng đa dạng, Nhật Bản thiên về sự tinh tế thì Đài Loan lại mang màu sắc hài hòa giữa hai nét nổi bật ấy. Hãy cùng travel24h điểm qua top những món ăn nổi bật nhất tại Đài Loan nhé!
Top các món ăn nổi bật trong ẩm thực Đài Loan
Cơm và Mì
Cơm thịt heo kho tộ Lu Rou Fan
Lu Rou Fan là món thịt ba chỉ kho nhiều nước sốt kiểu Đài Loan và thường được ăn cùng cơm trắng. Nếu có dịp ghé thăm một gia đình bản địa, bạn sẽ thấy đây là món ăn phổ biến trong mâm cơm thường ngày của họ.
Thành phần chính để làm món Lu Rou Fan khá đơn giản, chỉ gồm có thịt ba chỉ thái nhỏ, hành phi vàng và nước tương thơm mùi ngũ vị. Đầu bếp sẽ phải chuẩn bị một phần thịt ba chỉ với lượng thịt và mỡ cân bằng nhau. Khi chọn thịt để làm món Lu Rou Fan, người ta thường chọn loại thịt có kèm da để khi ăn cảm nhận được vị dai dai lạ miệng.
Trong các bữa cơm gia đình, người Đài Loan thường ăn Lu Rou Fan cùng cơm nóng, rau xanh và dưa cải muối. Miếng thịt kho tàu mềm thơm, béo ngậy kết hợp cùng rau xanh thanh đạm và dưa cải muối chua dịu rất phù hợp để ăn cùng cơm trắng nóng hổi.
Mì Bò Hầm Niu Rou Mian
Nhiều thực khách chia sẻ, tô mì bò Đài Loan thơm, tỏa khói nghi ngút này thực sự “ám ảnh” họ vì quá ngon, quá hấp dẫn đến nỗi chỉ muốn quay lại Đài Loan ngay lập tức. Người Đài Loan rất tự hào về nghệ thuật chế biến món mì bò của họ. Chẳng khó để bạn tìm thấy một hàng mì bò ưng ý trên những con đường ở Đài Loan.
Mì bò kết hợp từ các nguyên liệu vô cùng đơn giản giữa mì và bò, nhưng để trở thành món ăn hấp dẫn thực khách là do quy trình chế biến cầu kỳ. Bởi, nước dùng ninh từ xương bò, thuốc bắc, cà chua,… Và loại mì được dùng là mì gạo có sợi to màu vàng nhạt. Dù để lâu trong nước thì sợi mì vẫn không bị bở mà dai ngon lạ kì. Ngoài ra, khi ăn kem người ta thường ăn cùng cải xanh và đậu phụ rán và nước tương, hành.
Mì Hàu Orh Ah Mee Sua
Đây là món ăn đặc trưng của Đài Loan, thường được bán trên các xe đẩy lề đường. Điểm mấu chốt tạo nên sự khác biệt của món ăn nằm ở nước súp mỳ đặc sệt như món súp cua Việt Nam, không loãng như các loại nước chan thông thường.
Thành phần chủ yếu của món ăn là lòng heo và hàu tươi. Lòng được rửa sạch, om cùng khoảng 10 loại thảo mộc, tùy cách nấu gia truyền của mỗi tiệm mà cho hương vị khác nhau. Người ta thường chọn con hàu lớn, có tuổi đời tầm 2 năm để nấu sẽ ngon và béo hơn so với hàu sữa, cắn phập một miếng, thực khách có thể cảm nhận ngay vị béo của nó.
Bánh
Bánh Dứa Feng Li Su
Bánh dứa Đài Loan là một trong những món ăn truyền thống đặc sắc của người dân Đài Loan, là sự kết hợp của nhiều hương vị khác nhau. Bánh dứa có hương vị ngọt thanh dịu của dứa, thì bánh dứa lòng đỏ trứng muối thì lại là hương vị pha trộn giữa độ ngọt của dứa và độ mặn đậm đà của trứng muối.
Vỏ bánh được làm từ bột mì, còn phần nhân bánh làm từ dứa tươi được nướng trong lò với thời gian cùng nhiệt độ thích hợp. Điều thú vị là trên thế giới có khoảng 50 loại dứa khác nhau, phổ biến nhất trong số đó là 3 loại Golden, Cayenne và Spain. Tuy nhiên, để làm ra món bánh dứa Đài Loan ngon đúng điệu thì dứa Cayenne – loại giống có xuất xứ từ Hawaii chính là ứng cử viên sáng giá nhất.
Bánh mì quan tài
Bánh mì quan tài Đài Loan là một món ăn đường phố phổ biến, có nguồn gốc từ Đài Nam. Với hình dạng hình chữ nhật và việc sử dụng một mẩu bánh mì làm “nắp”, nó trông giống như một chiếc quan tài. Món bánh này có từ năm 1940 do một đầu bếp tên Hsu tạo nên.
Ban đầu, món bánh này được đặt tên là “Shakaliba”, theo phiên âm tiếng Nhật là “trung tâm vui chơi giải trí” do người dân thường đến Đài Nam để thư giãn và tụ tập. Tuy nhiên, do hình dạng khá giống chiếc quan tài mà nó được đổi tên thành “Gua Cai Ban”, nghĩa là “chiếc quan tài” trong tiếng Đài Loan.
Bánh mì quan tài truyền thống là một lát bánh mì có độ dày khoảng 3-5 cm được nướng giòn, khoét rỗng ở giữa và có nắp đậy phía trên. Nhân bên trong gồm có khoai tây, cà rốt thái hạt lựu, đậu xanh, gan lợn, thịt, tôm và một số loại rau hương liệu khác, tạo thành hỗn hợp sánh mịn với hương vị lôi cuốn, khó quên.
Bánh bao hàu sữa
Vốn là đất nước nổi tiếng với những con hàu sữa thơm ngon, béo ngậy, ẩm thực Đài Loan luôn phong phú cùng những món ăn được chế biến từ hàu sữa. Bánh bao hàu sữa ở Đài Loan, không biết tự bao giờ đã trở nên khá nổi tiếng và là món ăn đường phố được khá nhiều du khách săn lùng, muốn thưởng thức, đặc biệt là những bạn trẻ.
Bánh bao hàu sữa là sự kết hợp hài hòa trong hương vị từ biển của hàu, một chút vị béo của trứng gà, điểm tô thêm chút xanh của hành lá. Nhân được nêm nếm vừa ăn, sau đó được chiên vàng giòn, rưới vào đó chút tương đen, giấm và loại sốt đặc biệt của món bánh bao này. Lớp vỏ bánh được làm riêng, giống như loại bánh bao bình thường, sau đó nhân được cuộn lại vào bánh bao tạo nên món bánh bao hàu sữa ngon tuyệt.
Bánh Bao Súp Xiao Long Bao
Bánh Xiao Long Bao – Tiểu long bao là một trong những món bánh mang đậm tinh hoa ẩm thực của Trung Hoa. Với lớp vỏ mềm mịn, nhân bánh thơm ngon nóng hổi và nước súp được nêm nếm đậm đà chính là điểm thu hút vô cùng đặc biệt với người yêu ẩm thực. Đây cũng là món dimsum vô cùng phổ biến tại Đài Bắc, Đài Loan.
Xiao Long Bao thường được đặt trên lớp giấy nến mỏng trong lồng hấp bằng tre nhỏ. Thực khách khi ăn phải nhẹ nhàng gắp miếng bánh vào thìa lớn tránh làm rách lớp vỏ mỏng để nước thịt tràn ra ngoài. Sau đó rưới lên miếng bánh một chút dấm hồng và miếng gừng thái mỏng, rồi từ từ thưởng thức. Nhiều nhà hàng còn làm xiao long bao khổng lồ và để sẵn ống hút cho khách để thưởng thức nước súp trong bánh.
Bánh Tiết Heo
Nghe qua tên gọi của nó, chắc hẳn ai cũng cảm thấy sợ, không dám thử, đặc biệt là với những người không biết ăn tiết canh. Tuy nhiên, khi có dịp thưởng thức món bánh tiết heo, thực khách sẽ bị lôi cuốn, mê hoặc bởi hương vị thơm, ngon đặc biệt của nó.
Để có được những miếng bánh tiết lợn thơm ngon, người ta phải trải qua quá trình chuẩn bị, chế biến công phu, theo công thức hẳn hoi. Làm sao để bánh có độ chín vừa phải, ăn giòn, dai và giữ được vị ngọt đặc trưng của nó.
Nguyên liệu chính để làm bánh tiết lợn gồm có gạo nếp và tiết lợn. Ngoài ra ở một số vùng khác tại Đài Loan người ta dử dụng tiết vịt thay thế. Bánh tiết lợn được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Nó có thể được hấp, luộc, chiên giòn hoặc nướng. Dù làm theo cách nào món này cũng rất ngon, nhưng phổ biến nhất chính là bánh tiết lợn hấp.
Món ăn nhẹ
Đậu phụ thối (Đậu hủ thúi)
Đậu phụ thối Đài Loan có nguồn gốc từ Trung Quốc với tên gọi là Stinky dofu hay Chou dofu. Để làm được món ăn này, người dân sẽ ngâm đậu hũ tươi trong nước muối chứa sữa lên mên hoặc ngâm trong nước đậu cùng nhiều loại rau củ khác. Sau khi ngâm trong hỗn hợp đó thì đậu phụ được ủ kín trong nhiệt độ mát với thời gian khoảng 1 tuần để chúng tự lên men.
Chuyện kể lại rằng, có một sinh viên nghèo đi thi nhưng không đỗ và dùng hết tiền không về nhà được nên đã kiếm sống bằng nghề làm đậu phụ rồi chờ đợi thi tiếp. Tuy nhiên, khi mùa hè đến, nhiều đậu hũ nhanh chóng hư nên anh nghĩ đến việc cắt nhỏ rồi ướp trong lọ. Vài ngày sau, khi mở nắp hũ, nó tỏa ra một mùi rất lạ, anh đã mạnh dạn nếm thử thấy ngon và mang đi bán cho người dân.
Ban đầu, có rất nhiều người e ngại vì mùi hương hơi nồng đặc biệt. Tuy nhiên sau đó lại được trở nên rất yêu thích và trở thành một đặc sản gây nghiện.
Trứng Sắt
Món trứng sắt là một món ăn đường phố của Đài Loan. Cụ thể, những quả trứng sẽ được hầm trong khoảng 1 tuần cho đến khi lòng trắng hơi có màu nâu và lòng đỏ chuyển sang màu xanh đậm. Vì nhìn bên ngoài có màu đen sì và mùi hương khiến nhiều người cảm thấy khó chịu nên không phải ai cũng dám thử.
Tuy nhiên, trứng sắt được đánh giá là một món ăn ngon với phần lòng đỏ mềm, lòng trắng giòn dai sật sật nên rất thú vị. Món trứng sắt Đài Loan bắt nguồn từ Tamsui, được làm từ trứng gà, trứng cút, trứng bồ câu nên thực khách có thể thấy những quả trứng với kích thước và mùi vị khác nhau, thực khách có thể chọn loại trứng yêu thích để thưởng thức.
Trứng Chiên Hàu
Hàu chiên trứng là một món ngon đặc biệt, có hương vị tuyệt vời. Món ăn này luôn nằm trong thực đơn phục vụ du khách của các tour du lịch Đài Loan. Bởi đây vừa là món ăn phổ biến tại Đài Loan, vừa đặc biệt rất dễ chế biến và có mùi vị thơm ngon hấp dẫn, có thể làm hài lòng những thực khách khó tính nhất.
Một món ăn được kết hợp hương vị từ biển của hàu, vị béo từ trứng gà và một chút tinh bột khoai mì của vùng đồng bằng sẽ mang đến cho thực khách phong vị độc đáo khó quên. Nguyên liệu chính của món ăn này là hàu tươi. Hàu sau khi được làm sạch được thái nhỏ và tẩm thêm tinh bột khoai tây và khoai mì. Trứng gà được đánh cho tan đều và trộn thêm một số loại rau cải đã được xắt nhuyễn. Sau đó trộn hỗn hợp này với hàu đã được tẩm và chiên trong chảo nhỏ với ngọn lửa lớn, trứng được tráng đều khắp chảo tạo thành một bánh tròn hơi dày, trông vô cùng hấp dẫn.
Ăn vặt
Trà sữa Đài Loan
Trà sữa là một đặc sản nổi tiếng của Đài Loan, được yêu thích trên khắp thế giới. Đây là một loại đồ uống được làm từ trà, sữa và đường, được pha trộn với nhau để tạo nên một hương vị đặc trưng, thơm ngon và hấp dẫn.
Trà sữa Đài Loan thường được pha chế từ trà đen hoặc trà xanh, tùy vào sở thích của người uống. Trà được pha chế theo cách truyền thống của Đài Loan, với các bước chế biến kỹ lưỡng để giữ nguyên hương vị đặc trưng của trà.
Một điểm đặc biệt của trà sữa Đài Loan là vị ngọt nhẹ, thơm và có độ đậm đà của trà, không quá ngọt như một số loại đồ uống khác. Điều này làm cho trà sữa trở thành một loại đồ uống rất thích hợp để thưởng thức vào mùa hè, hay trong những buổi gặp gỡ bạn bè hoặc thư giãn sau giờ làm việc.
Núi Đá Bào Baobing
Núi Đá Bào Baobing cũng là một món ăn nổi tiếng của Đài Loan. Đây là một món tráng miệng được làm từ đá bào mỏng và mát, được phủ đầy những miếng trái cây tươi ngon và kèm theo một số loại topping như đậu đỏ đường đen, sữa đặc, kem tươi, trái cây khô, hoa quả đóng kem và mứt.
Món Núi Đá Bào Baobing không chỉ đẹp mắt với những màu sắc tươi sáng của trái cây mà còn mang đến một hương vị thật ngon miệng và mát lạnh trong những ngày hè oi bức. Món ăn này thường được chia sẻ trong nhóm bạn bè hoặc gia đình để tăng thêm sự vui vẻ và thư giãn.
Ngoài ra, Núi Đá Bào Baobing cũng là một món ăn khá lành mạnh và tốt cho sức khỏe, bởi vì nó được làm từ trái cây tươi, đá mát và ít đường. Đặc biệt, món ăn này còn được xem như một nét đẹp văn hóa của Đài Loan
Kẹo hồ lô Đài Loan
Kẹo hồ lô Đài Loan là một loại kẹo truyền thống đặc sản của Đài Loan. Kẹo có hình dáng giống như trái hồ lô với màu sắc trắng trong suốt, có một lõi đường thủy tinh bên trong. Điều đặc biệt của kẹo hồ lô Đài Loan chính là lõi đường thủy tinh bên trong, để khi ăn kẹo, người thưởng thức sẽ cảm nhận được cảm giác mát lạnh, giống như ăn kem.
Kẹo hồ lô Đài Loan không chỉ là món ăn vặt thường ngày mà còn được coi là món quà lưu niệm đặc trưng của Đài Loan, được nhiều người mua để làm quà tặng cho người thân và bạn bè. Ngoài ra, kẹo hồ lô cũng được sử dụng trong các dịp lễ hội truyền thống của Đài Loan như Tết Nguyên đán và Trung Thu.
Kết luận
Nhìn chung, văn hóa ẩm thực Đài Loan sẽ là sự pha trộn, ảnh hưởng từ Nhật Bản và Trung Quốc đại lục. Bởi trong một thời gian, tại hòn đảo này có chịu sự xâm chiếm và cai trị của người Nhật nên các món ăn cũng sẽ bị ít nhiều mang phong cách của xứ Phù Tang.
Đại đa số người dân sống ở Đài Loan đều có nếp sống tương đối giống với người Hoa gốc, vậy nên khẩu vị cũng có nhiều nét tương đồng. Ảnh hưởng nhiều nhất có lẽ là đến từ tỉnh Phúc Kiến, bên cạnh đó, các món ăn của Đài Loan cũng là sự pha trộn của phong cách Hồng Kông, Quảng Đông, Giang Tây, Thượng Hải, Hồ Nam, Tứ Xuyên, Bắc Kinh…