Những loại gia vị Trung Quốc đặc trưng thường được sử dụng

Ẩm thực Trung Hoa luôn gây ấn tượng bởi hương vị của các loại gia vị Trung Quốc được sử dụng. Do đó, nền ẩm thực của Quốc gia này luôn được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đặc trưng hấp dẫn.

Và để tạo nên hương vị đó, người dân Trung Hoa thường sử dụng nhiều loại gia vị đặc biệt kết hợp cùng cách nấu độc đáo. Vậy những loại gia vị nào đã tạo nên các món ăn cuốn hút đó? Travel24h sẽ cùng bạn khám phá ngay trong bài viết dưới đây.

Ớt khô

Ớt khô là một trong những loại gia vị không thể thiếu trong các món ăn Trung Hoa, đặc biệt tại vùng Tứ Xuyên nổi tiếng. Không chỉ giúp món ăn có thêm một màu sắc hấp dẫn, mà vị cay của ớt còn giúp kích thích vị giác người dùng, mang đến trải nghiệm tốt hơn.

Tiêu

Mỗi khi nhắc đến các món ăn Trung Quốc cay nồng, thơm ngát và mang một hương vị đặc trưng của vùng đất Tứ Xuyên trứ danh thì không thể không kể đến tiêu – một loại gia vị quan trọng.

Tiêu được dùng thường dưới dạng bột mịn hoặc đôi khi người đầu bếp sẽ sử dụng nguyên hạt nhằm tăng hương vị món ăn. Đồng thời, giúp món ăn không quá cay nhưng vẫn giữ được độ thơm ngon.

Đặc biệt, trong các món ăn tại vùng Tứ Xuyên, người ta cũng thường dùng tiêu còn nguyên trong các món lẩu để tăng thêm mùi hương và giữ ấm cho cơ thể.

Hồi

Hồi hay còn gọi là hoa hồi là một trong những loại gia vị mà khi nhắc đến người ta sẽ nghĩ ngay đến các món lẩu Tứ Xuyên cay, nóng với mùi hương đặc trưng, nồng nàn. Bên cạnh đó, hồi còn có khả năng giúp điều trị cảm cúm do thay đổi thời tiết, đau nhức xương khớp và chữa các căn bệnh đau dạ dày, rất tốt cho sức khỏe.

Tỏi

Tỏi thường được biết đến là một loại gia vị không thể thiếu tại nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Nó thường được dùng để khử đi mùi tanh của các món cá. Đồng thời, khi được xào tỏi mang một hương thơm khó cưỡng, giúp món ăn ngon miệng hơn.

Xì dầu

Người Trung Quốc thường sử dụng xì dầu làm nước chấm trong hầu hết các món ăn và đôi khi còn dùng để tẩm ướp thực phẩm, nêm nếm món ăn.

Giấm đen

Giấm đen

Giấm đen có vị chua nhẹ và vị mằn mặn độc đáo. Bên cạnh đó, giấm đen còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe hơn các loại giấm khác như hỗ trợ thải độc cho cơ thể, chuyển hoá các chất béo, đốt cháy mỡ thừa, giảm lượng cholesterol trong máu…

Tại Trung Quốc, người dân thường sử dụng giấm đen trong hầu hết các món ăn khác nhau từ món cay nóng đến món chua cay nhè nhẹ đều rất thích hợp.

Dầu ớt đỏ tương đậu

Khi nhắc đến các món lẩu cay nồng hay các món nướng hấp dẫn của vùng đất Tứ Xuyên thì không thể không kể đến loại gia vị đặc sản quen thuộc là dầu ớt đỏ tương đậu.

Với vị mặn, cay “xé lưỡi” cùng mùi tương đậu lên men thơm nồng thường được dùng trong các món lẩu chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn.

Gừng

Người Trung Quốc thường sử dụng gừng trong hầu hết các món ăn khác nhau từ món lẩu, món nướng, món súp hay các món hấp, giúp tăng vị cay, nóng vừa phải, hài hoà cho món ăn.

Gừng được biết đến như một loại gia vị tốt cho sức khỏe, không chỉ giúp gia tăng hương vị cho món ăn, gừng còn có khả năng chữa các bệnh cảm cúm thông thường, hỗ trợ hoạt động đường tiêu hoá, giảm cholesterol…

Hành lá

Hành lá là loại gia vị được tìm thấy trong hầu hết các căn bếp tại Trung Quốc và kể cả tại Việt Nam. Hành lá thường được dùng để trang trí cho món ăn thêm hấp dẫn và màu sắc, đồng thời còn có khả năng giảm đi mùi tanh, tăng mùi thơm của các món hải sản rất tốt.

Sốt sa tế

Sốt sa tế được chế biến từ nguyên liệu chính là ớt, kết hợp cùng tỏi, muối hoặc sả, một số loại gia vị khác và dầu ăn. Sốt sa tế mang đến hương vị thơm ngon, cuốn hút hơn cùng vị cay nồng lưu giữ lâu nơi cuối họng.

Sốt dầu mè

Sốt dầu mè là loại gia vị được nhiều người Trung Quốc yêu thích sử dụng làm các món nước chấm khác nhau để tăng thêm hương thơm.

Sốt dầu hào

Sốt dầu hào là loại sốt có màu nâu đậm, sền sệt và có vị mặn thường được người Trung Quốc sử dụng để chế biến các món xào, giúp tăng hương vị thơm ngon và có màu óng ánh rất, bắt mắt hơn.

Sốt tương đen

Vịt quay Bắc Kinh là một trong những món ăn chuyên sử dụng loại nước sốt tương đen hấp dẫn này. Loại sốt này là sự kết hợp của các vị mặn, ngọt, cay tạo nên một hương vị đặc trưng, giúp món ăn thêm đậm đà, cuốn hút hơn.

Sốt giấm gạo

Sốt giấm gạo

Người Trung Quốc thường sử dụng giấm gạo trong các món ăn của mình để tạo nên hương vị riêng biệt khi có sự hòa quyện của vị chua cùng hương thơm nhè nhẹ, kích thích vị giác người dùng.

Sốt mận

Đây là một loại sốt còn khá lạ lẫm với người dân Việt Nam. Sốt thường được chế biến từ mận hoặc dứa lên men kết hợp cùng đường, giấm, muối, ớt và gừng tạo nên màu nâu đỏ, hơi sệt và vị ngọt nhẹ.

Sốt mận thường được người Quảng Đông sử dụng trong các món vịt quay, món chiên…dưới dạng nước chấm, làm tăng hương vị món ăn.

Ngũ vị hương

Ngũ vị hương

Ngũ vị hương là một pha chế gia vị gồm gừng, hành, tỏi, tiêu, và hồ tiêu đen, thường được sử dụng để gia vị và tạo hương vị cho nhiều món ăn Trung Quốc, đặc biệt là món hấp.

Những gia vị này không chỉ tạo ra hương vị đặc trưng của ẩm thực Trung Quốc mà còn làm nổi bật văn hóa ẩm thực phong phú của đất nước này.