Những món ăn đặc trưng vào dịp Tết ở Việt Nam và các nước Châu Á
Tết là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt Nam cũng như một số Quốc gia khác. Ngoài những nghi lễ truyền thống, Tết còn được biết đến với những món ăn ngon, đặc sắc. Ở bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu những món ăn đặc trưng vào dịp Tết ở các nước Châu Á nhé!
Bánh chưng – Việt Nam
Bánh chưng có hình vuông, được gói bằng lá dong và buộc bằng lạt. Nguyên liệu chính để làm bánh chưng là gạo nếp, thịt lợn, đậu xanh và lá dong. Gạo nếp được ngâm trước khoảng 6-8 tiếng cho nở mềm. Thịt lợn được chọn phần ba chỉ, rửa sạch, thái miếng nhỏ và ướp với gia vị. Đậu xanh được vo sạch, ngâm nước khoảng 3-4 tiếng cho nở mềm rồi đem nấu chín.
Bánh chưng là món ăn mang nhiều ý nghĩa văn hóa đối với người Việt Nam. Bánh chưng tượng trưng cho đất, thịt lợn tượng trưng cho trời, đậu xanh tượng trưng cho sự đoàn kết. Bánh chưng là món ăn thể hiện lòng biết ơn của người Việt Nam đối với trời đất đã cho mưa thuận gió hòa, giúp mùa màng bội thu, đem lại cuộc sống ấm no.
Bên cạnh ý nghĩa văn hóa, bánh chưng còn là món ăn ngon, bổ dưỡng. Bánh chưng có vị ngọt của gạo nếp, vị béo của thịt lợn, vị bùi của đậu xanh. Bánh chưng có thể ăn nóng hoặc nguội, có thể ăn kèm với dưa hành, thịt kho tàu,…
Món Lạp – Lào
Một trong những món ăn đặc trưng nhất trong ngày Tết của người Lào là lạp. Nguyên liệu chính để làm lạp là thịt băm. Thịt có thể là thịt bò, thịt lợn, thịt gà hoặc thịt vịt. Thịt được băm nhỏ, ướp với các loại gia vị như nước mắm, chanh, ớt, tỏi, hành tím,…
Rau thơm là một phần không thể thiếu của lạp. Các loại rau thơm thường được sử dụng để làm lạp là rau thơm, ngò gai, lá chanh,… Rau thơm giúp cho lạp có hương thơm tươi mát, hấp dẫn.
Ngoài ra, lạp còn có thể được thêm các loại nguyên liệu khác như tôm khô, lạc rang,… để tăng thêm hương vị và độ đậm đà.
Sủi Cảo – Trung Quốc
Sủi cảo là món ăn truyền thống của Trung Quốc, được làm từ bột mì, nhân thịt, rau củ và các loại gia vị. Sủi cảo có hình tròn, tượng trưng cho sự đoàn viên, sum họp. Người ta tin rằng ăn sủi cảo vào đêm giao thừa sẽ mang lại may mắn, tài lộc trong năm mới. Sủi cảo thường được luộc hoặc hấp chín. Có thể ăn sủi cảo kèm với nước dùng hoặc nước tương, tương ớt.
Có rất nhiều loại sủi cảo khác nhau ở Trung Quốc, với nhân thịt, rau củ và hải sản. Một số loại sủi cảo phổ biến bao gồm: Sủi cảo thịt lợn, Sủi cảo tôm, Sủi cảo rau củ …
Canh bánh gạo Tteokguk – Hàn Quốc
Tteokguk là món canh bánh gạo truyền thống của Hàn Quốc, thường ăn vào đúng ngày mùng 1 Tết. Tteokguk là món ăn mang ý nghĩa cầu mong một năm mới an khang, thịnh vượng. Nguyên liệu chính để làm tteokguk là bánh gạo và nước dùng. Bánh gạo được làm từ bột gạo, thường được thái thành hình tròn hoặc hình trụ. Nước dùng tteokguk có thể được nấu từ thịt bò, thịt lợn, gà hoặc hải sản.
Tteokguk không chỉ là một phần quan trọng của bữa ăn Tết Nguyên đán mà còn là biểu tượng của sự hòa thuận, sự tuân thủ truyền thống và hy vọng cho một năm mới an khang, phồn thịnh.
Osechi – Nhật Bản
Osechi là một loại bữa ăn truyền thống ở Nhật Bản được chuẩn bị và thưởng thức vào dịp Tết Nhật Bản (Shogatsu). Bữa ăn này có ý nghĩa tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc, và niềm vui trong năm mới. Nhiều món ăn được xếp trong một chiếc khay hình chữ nhật sang trọng. Tùy từng địa phương, các món ăn trong khay sẽ thay đổi.
Các món ăn trong hộp Osechi được sắp xếp cẩn thận theo một trật tự cụ thể, thể hiện ý nghĩa của từng món ăn. Đây không chỉ là một bữa ăn truyền thống mà còn là biểu tượng của sự kính trọng với quá khứ và lòng biết ơn về mọi điều tốt lành trong năm cũ.
Bánh Tikoy – Philippines
Bánh Tikoy là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên Đán của người Philippines. Người ta tin rằng ăn bánh Tikoy vào ngày đầu năm mới sẽ mang lại may mắn và thịnh vượng cho cả năm.
Tikoy được xem là biểu tượng của sự gắn kết gia đình và mối quan hệ tốt lành. Tên gọi “Tikoy” cũng được liên kết với âm thanh “Dikit” trong tiếng Tagalog, có nghĩa là “gắn kết,” điều này thể hiện sự gắn bó và hòa thuận trong gia đình.
Món Cà ri – Campuchia
Ở Campuchia, dịp Tết được gọi là Chol Chnam Thmey. Trong dịp này, người Campuchia thường tổ chức các nghi lễ tâm linh và thưởng thức các món ăn truyền thống.
Cà ri là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người Campuchia. Cà ri thường được làm từ thịt bò, cá hoặc hải sản, kết hợp với các loại rau củ như cà rốt, khoai tây, đậu phụ,… Cà ri có vị cay nồng, tượng trưng cho sự may mắn và thịnh vượng.
Gỏi cá Yu Sheng – Singapore và Malaysia
Trong bữa ăn đầu năm của Singapore và Malaysia đều có chung một món ăn truyền thống là Yu Sheng. Gỏi cá thường được dùng làm món khai vị để mang đến sự may mắn, giàu sang cho gia chủ.
Nguyên liệu chính để làm Yu Sheng là cá sống, rau củ và các loại gia vị. Cá sống thường được sử dụng là cá hồi hoặc cá thu. Rau củ thường được sử dụng là cà rốt, dưa chuột, củ cải trắng, lá hẹ,… Các loại gia vị thường được sử dụng là dầu mè, nước tương, giấm, đường,…
Khi ăn Yu Sheng, mọi người thường trộn đều các nguyên liệu với nhau, tượng trưng cho sự đoàn kết, sum họp. Người ta cũng tin rằng ăn Yu Sheng càng cao càng may mắn.