Những món ăn sống ở Hàn Quốc bạn có dám thử?

Ẩm thực Hàn Quốc nổi tiếng với sự đa dạng và phong phú, trong đó có một số món ăn sống. Những món này thường được làm từ hải sản hoặc thịt tươi sống, được cắt lát mỏng và trộn với nhiều loại gia vị như nước tương, dầu mè, và tỏi. Để xem bạn có dám thử những món ăn sống ở Hàn Quốc này không nhé?

Yuk-hoe – Gỏi thịt bò sống

Yuk-hoe - Gỏi thịt bò sống

Yuk-hoe – Gỏi thịt bò sống

Thịt bò được thái lát mỏng và trộn với các loại gia vị như nước tương, dầu mè, tỏi, và gừng. Đây là một món ăn có hương vị tươi mát và đậm đà. Thịt bò sống có vị ngọt và mềm, hòa quyện với các loại gia vị tạo nên một món ăn hấp dẫn. Món ăn này thường được ăn kèm với cơm, rau, và kimchi để cân bằng hương vị.

Khi nhắc đến Yuk-hoe, bạn sẽ không thể bỏ qua những lát lê thái sợi được lót xuống bên dưới miếng thịt. Vị ngọt mát của lê tươi giúp món ăn hấp dẫn và dễ ăn hơn hẳn. Bên cạnh đó, phần đặc biệt của Yuk-hoe chính là lòng đỏ trứng gà béo ngậy được cho vào ăn cùng thịt bò sống. Khi thưởng thức, bạn chỉ cần dùng đũa chạm nhẹ vào lòng đỏ trứng để chúng vỡ ra và hoà quyện đều với thịt bò là được.

Mal-gogi – Thịt ngựa sống

Mal-gogi - Thịt ngựa sống

Mal-gogi – Thịt ngựa sống

Món ăn này thường được phục vụ ở đảo Jeju, nơi có truyền thống chăn nuôi ngựa lâu đời. Mal-gogi thường được ăn kèm với các loại gia vị như nước tương, tỏi băm, gừng băm, và dầu mè.

Có nhiều điểm tương đồng giữa thịt ngựa với thịt bò sống: mọng nước, thanh ngọt; song vị của thịt ngựa có phần ngậy hơn thịt bò, dù lượng mỡ chỉ bằng 1/3. Cách chế biến phổ biến của thịt ngựa sống là thái mỏng ăn sống, hoặc trộn với gia vị và lòng đỏ trứng.

San-nakji – Bạch tuộc sống

Sannakji là bạch tuộc sống được làm sạch và cắt nhỏ, sau đó rưới một chút dầu mè, rắc chút muối và mè rang rồi cứ thế ăn sống trong khi chân của chúng vẫn còn ngoe nguẩy. Hình ảnh này có thể ghê rợn với một số người nhưng hương vị thì rất hấp dẫn bởi bạn có thể cảm nhận được hết độ dai giòn, độ tươi và ngọt thịt của bạch tuộc khi thưởng thức sống.

Tuy nhiên, điều cần lưu ý là chân bạch tuộc vẫn còn di chuyển trong khi bạn đang ăn do nhiều dây thần kinh vẫn hoạt động trong khi bạch tuộc đã chết. Các bạn hãy cẩn thận nhai kỹ khi ăn bạch tuộc sống vì các giác hút ở chân bạch tuộc có thể bám vào cổ họng và miệng, gây nguy cơ nghẹt thở.

San-nakji - Bạch tuộc sống

San-nakji – Bạch tuộc sống

Chợ cá Noryangjin là nơi bán sannakji nổi tiếng nhất ở Seoul, bạn cũng có thể tìm thấy món ăn này ở bất kỳ chợ hải sản nào tại Hàn Quốc. Phần lớn hương vị của món ăn này đến từ phần nước sốt dùng kèm.

Gejang – Cua ngâm tương

Một trong những món ăn kỳ lạ nhất Hàn Quốc phải kể đến cua sống – Gejang, món ăn này được chế biến bằng cách ướp những con cua sống bằng nước tương hoặc nước sốt cay. Để chế biến món ăn này, người đầu bếp sẽ phải mất khá nhiều thời gian để chuẩn bị và sơ chế.

Gejang - Cua ngâm tương

Gejang – Cua ngâm tương

Trước đi được mang đi ngâm tương, người ta sẽ đun sôi tương rồi cho vào ngâm cùng cua. Tiếp đó, phần tương này sẽ được đổ ra, đun sôi trở lại rồi tiếp tục đổ lại ngâm cua. Quy trình này được lặp đi lặp lại khoảng 4 lần và chờ thêm 5 ngày thì mới có được một đĩa Gejang “đạt chuẩn”.

Cua sống hơi khó ăn vì để khử mùi tanh, họ cho rất nhiều ớt cay nên dù bạn không sợ thịt cua sống thì cũng khó có thể ăn nổi bởi độ cay khủng khiếp của món ăn này. Người ta thường chọn những con cua cái để chế biến vì chúng có nhiều trứng và mỡ, khi ăn thịt cua xong đừng vội đổ phần nước sốt đi ngay mà trộn với cơm trắng ăn nốt, đảm bảo hương vị sẽ rất tuyệt vời.

Gaebul – Giun thìa biển

Gaebul ở Hàn Quốc được bắt chủ yếu ở bờ biển phía tây và tây nam nơi có nhiều đáy bùn. Gaebul có sẵn quanh năm, nhưng ngọt nhất và nhiều nhất từ tháng mười hai đến tháng ba. Những con lớn hơn và mập mạp là lý tưởng.

Món ăn này rất dai và có hương vị tương tự với bạch tuộc sống. Chỉ cấn mua về, rửa sạch, cắt lát vừa ăn, cho lên dĩa và ăn kèm với dầu mè hoặc bột ớt. Ngoài ra, người ta cũng xiên que nguyên con và nướng với gia vị tẩm là muối, tiêu và dầu mè.

Gaebul - Giun thìa biển

Gaebul – Giun thìa biển

Hongeo – Cá đuối lên men

Cá đuối Hongeo là một trong những món khó ăn nhất tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, chúng vẫn được nhiều người ưa chuộng và được coi là đặc sản của quốc gia này. Nó có nguồn gốc từ tỉnh Jeolla Triều Tiên (hiện tại thuộc Hàn Quốc). Món ăn này có mùi khai rất đặc trưng như mùi hôi chân hay mùi nhà vệ sinh rất khó chịu. Vì thế, rất ít ai có thể ăn được món này từ lần đầu tiên.

Cá đuối lên men được thái lát và bày lên đĩa giống với sashimi và ăn sống, một số người thì thích quấn nó trong rau diếp và kim chi rồi ăn. Chỉ vài giây sau khi cho món cá đuối vào miệng, một mùi giống như mùi nước tiểu sẽ xộc lên mũi, lên mắt rồi xuống bộ phổi khiến toàn thân bạn như bốc hỏa.

Hongeo - Cá đuối lên men

Hongeo – Cá đuối lên men

Hwareo-hoe – Sashimi phiên bản Hàn

Được mệnh danh là món “Sashimi phiên bản Hàn”, khi thưởng thức món Hwareo-hoe, người ta cũng mang cá sống đi lọc lấy thịt rồi chấm với tương ớt trộn dấm hoặc tương ớt trộn sốt đậu nành. Những miếng cá sống này sẽ được thái lát mỏng và cuốn trong lá vừng, rau diếp. Món ăn này thường được phục vụ trong các nhà hàng Hàn Quốc.

Hwareo-hoe - Sashimi phiên bản Hàn

Hwareo-hoe – Sashimi phiên bản Hàn

Mulhoe – Gỏi cá lạnh

Ngoài cách ăn gỏi cá sống thông thường, người Hàn Quốc còn thích trộn thịt cá sống với là các loại rau như rau mùi tây, quả lê, dưa chuột, lá vừng, hạt tiêu xanh, cà rốt… cùng hỗn hợp gia vị tương ớt và bỏ thêm đá lạnh khi ăn.

Món này có nguồn gốc từ những ngư dân, họ thường phải đi thuyền những 30, 40 tiếng đồng hồ, nên phải lấy cá thu đao còn tươi vừa bắt lên, cho tương ớt, gia vị và nước vào trộn lên rồi ăn ngay để kịp đánh mẻ lưới tiếp theo. Người ta có thể lấy thịt cá của rất nhiều loại để tạo ra món ăn độc đáo này.

Mulhoe - Gỏi cá sống

Mulhoe – Gỏi cá sống