Ẩm thực của Ấn Độ rất độc đáo và phong phú, dựa vào sự kết hợp khéo léo giữa các loại gia vị, cân bằng giữa ngọt và cay. Cách chế biến cầu kỳ của người Ấn là một trong những yếu tố thu hút thực khách. Những món ăn nổi tiếng ở Ấn Độ mà bạn phải thử sẽ có trong bài viết này.

Samosa

Samosa là một món ăn nhẹ hoặc món khai vị phổ biến trong ẩm thực Ấn Độ. Nó là một chiếc bánh bao chiên giòn hoặc nướng có hình tam giác hoặc hình tứ diện được làm từ bột mì và nhồi với nhiều loại nhân khác nhau. Nhân samosa phổ biến nhất bao gồm: Khoai tây nghiền và gia vị, Đậu Hà Lan, Hành tây, Đậu lăng, Cà rốt, Paneer (phô mai Ấn Độ), Thịt (như gà, cừu hoặc bò).

Samosa thường được ăn kèm với chutney bạc hà hoặc nước sốt cà chua. Chúng cũng có thể được phục vụ với sữa chua hoặc raita (sữa chua trộn với rau và gia vị).

Súp Dal

Súp Dal

Súp Dal là một món súp đậu lăng phổ biến trong ẩm thực Ấn Độ. Nó được làm từ đậu lăng, cà chua, hành tây, gừng, tỏi và các loại gia vị. Súp Dal thường được ăn kèm với cơm hoặc bánh mì naan. Có nhiều loại súp Dal khác nhau như Súp đậu lăng đỏ, Súp đậu lăng tách vỏ, Súp đậu đen, Súp đậu gà …

Súp Dal là một món ăn ngon miệng và bổ dưỡng, là nguồn cung cấp protein, chất xơ và vitamin dồi dào. Nó cũng là một món ăn chay, phù hợp cho những người ăn chay hoặc ăn chay.

Cà ri

Cà ri là một trong những món ăn phổ biến và nổi tiếng nhất của Ấn Độ, nó mang đậm bản sắc văn hóa của Ấn Độ. Đặc biệt ngon khi phủ lên cơm, có rất nhiều lựa chọn cho món cà ri, ví dụ như thịt cừu, thịt gà, cá hoặc tôm.

Cà ri Ấn Độ nổi tiếng với việc sử dụng nhiều loại gia vị khác nhau, tạo nên hương vị đặc trưng và phong phú. Các loại gia vị phổ biến bao gồm nghệ, gừng, ớt bột, quế, hồi, thảo quả, đinh hương, tiêu đen,… Mỗi loại gia vị đều có hương vị và tác dụng riêng, được kết hợp một cách tinh tế để tạo nên hương vị hài hòa cho món cà ri.

Gà Tandoori

Gà Tandoori là một món ăn ngon của Ấn Độ được làm từ gà tẩm ướp sữa chua và gia vị, sau đó nướng trong lò tandoor. Lò tandoor là một lò đất sét hình trụ được nung nóng bằng than củi, tạo ra nhiệt độ cao giúp gà chín đều và có hương vị khói đặc trưng.

Gà Tandoori có màu đỏ đặc trưng do sử dụng bột ớt tandoori, một loại gia vị làm từ ớt bột, nghệ, bột ngô, bột mì và muối. Các loại gia vị khác thường được sử dụng trong gà tandoori bao gồm gừng, tỏi, garam masala, bột quế và bột thảo quả. Món này ăn kèm với cơm hoặc bánh mì naan, cùng với nước sốt chutney hoặc raita. Nó cũng có thể được sử dụng để làm các món ăn khác như bánh mì kẹp gà tandoori hoặc salad gà tandoori.

Biryani

Biryani là một món cơm trộn với thịt, rau và gia vị. Đây là một món ăn phổ biến ở Ấn Độ và Pakistan, và cũng được yêu thích ở các nơi khác trên thế giới.

Có nhiều loại biryani khác nhau, nhưng tất cả đều có một số thành phần chung. Cơm thường là loại gạo basmati, có hạt dài và hương vị thơm ngon. Thịt thường là thịt gà, thịt cừu hoặc thịt bò, nhưng hải sản và rau cũng có thể được sử dụng. Các loại gia vị được sử dụng trong biryani rất đa dạng, nhưng thường bao gồm nghệ, bột ớt, rau mùi và garam masala.

Gà Tikka masala

Món gà Tikka masala là một món ăn truyền thống và rất phổ biến của người Ấn Độ. Thịt gà trong món ăn này được ướp với sữa chua và số cà ri rồi đem đi áp chảo, sau đó tiếp tục nấu cùng với hỗn hợp sốt từ cà chua và heavy cream nên đã thấm đều hương vị đậm đà.

Khi ăn, bạn có thể ăn cùng với cơm trắng hay bánh Roti, bánh Naan đều được. Những miếng gà mềm thơm quyện cùng với phần nước sốt sánh mịn beo béo, thoang thoảng hương cà ri từ các thảo mộc và gia vị đặc trưng giúp món ăn hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Masala

Masala là một từ tiếng Hindi có nghĩa là “gia vị”. Trong ẩm thực Ấn Độ, masala thường được dùng để chỉ hỗn hợp các loại gia vị được xay hoặc nghiền mịn. Masala được sử dụng để tạo hương vị cho nhiều món ăn Ấn Độ khác nhau, từ cà ri đến súp, món hầm và các món ăn chay.

Masala có thể được mua sẵn tại các cửa hàng tạp hóa hoặc tự làm tại nhà. Để làm masala tại nhà, bạn cần rang các loại gia vị cho đến khi thơm, sau đó xay hoặc nghiền mịn.

Masala là một thành phần quan trọng trong ẩm thực Ấn Độ và giúp tạo ra hương vị thơm ngon cho nhiều món ăn.

Naan

Bánh mì naan là một loại bánh mì dẹt phổ biến trong ẩm thực Ấn Độ. Nó được làm từ bột mì, men và nước, và thường được nấu trong lò tandoor. Bánh mì naan có hương vị hơi ngọt và kết cấu mềm mại, hơi dai. Bánh mì naan có thể được ăn kèm với nhiều món ăn khác nhau, chẳng hạn như cà ri, súp và món hầm.

Bánh Pani Puri

Pani puri là một món ăn đường phố phổ biến ở Ấn Độ. Nó là một loại bánh mì giòn nhỏ được nhồi với hỗn hợp khoai tây nghiền, đậu xanh, hành tây, rau mùi và nước sốt cay. Nước sốt thường được làm từ nước me, ớt và các loại gia vị khác. Pani puri thường được phục vụ với nước sốt sữa chua.

Pani puri được cho là có nguồn gốc từ bang Madhya Pradesh của Ấn Độ. Nó được bán trên các quầy hàng ven đường và trong các nhà hàng trên khắp đất nước. Pani puri là một món ăn nhẹ phổ biến và thường được ăn như một món khai vị hoặc đồ ăn nhẹ.

Pani puri ngon vì sự kết hợp giữa các hương vị và kết cấu. Bánh mì giòn tương phản với phần nhân mềm và nước sốt cay. Nước sốt sữa chua giúp cân bằng vị cay của nước sốt.