Khi nhắc đến Đất nước mặt trời mọc bạn sẽ nghĩ ngay đến Nhật Bản. Từ đâu mà đất nước này lại có cái tên gọi như vậy, ngay cả trên quốc kỳ Nhật Bản cũng là biểu tượng hình tròn đỏ của mặt trời. Hãy cùng Travel24h tìm hiểu về bí mật thú vị này nhé!

Đất nước mặt trời mọc

Tên gọi Japan

Thông thường nhất thì chúng ta biết tới tên tiếng Anh của Nhật Bản là Japan (hoặc Japon) nhưng người Nhật thì sẽ gọi tên quốc gia của họ là Nippon (hoặc Nihon). Cả hai cách viết Nippon hoặc Nihon theo tiếng Kanji đều là 日本 và có nghĩa là “nơi xuất phát của mặt trời” hoặc còn được hiểu là “nơi mặt trời mọc”.

Vào khoảng thời đầu của nhà Đường (Trung Quốc – năm 670), các học giả Nhật Bản học tập tại Trung Quốc đã sử dụng tiếng Trung Quốc để đặt tên cho đất nước của họ. Họ sử dụng cụm “nơi mặt trời mọc, nơi xuất phát của mặt trời” bởi nếu so sánh tương quan giữa Trung Quốc và Nhật Bản thì Nhật Bản ở phía đông của Trung Quốc và là nơi đón ánh nắng đầu tiên của mặt trời sớm hơn Trung Quốc.

Bước vào giai đoạn thế kỷ thứ VIII, theo sử sách ghi lại thì chính Võ Tắc Thiên cũng đã ra lệnh đổi tên Nhật Bản thành tên gọi này thay cho tên gọi ban đầu là “Wa” (倭 – vốn có nghĩa là “người lùn” trong tiếng Trung Quốc).

Tiếp theo đó, Marco Polo hay các thương nhân nước ngoài trong chuyến đi sang Trung Quốc của mình đã đọc tên Nippon thành Zeppen. Từ chỉ Nhật Bản cổ nhất trong tiếng Anh được ghi nhận là Giapan vào năm 1577 và có thể đã biến đổi thành Japan như ngày nay.

Ngoài ra, có lẽ cũng bởi vì tên gọi này mà các lá cờ của Nhật Bản từ thời xưa cũng đã sử dụng mặt trời để làm biểu tượng chính.

Nơi ngắm nhìn mặt trời mọc đầu tiên

Nhật Bản là đảo quốc thuộc khu vực Đông Á, nằm trên biển Thái Bình Dương và bên rìa phía đông của biển Nhật Bản và biển Hoa Đông. Vì thế Nhật Bản là đất nước có thể thấy mặt trời mọc đầu tiên.

Quốc kỳ, quốc huy

Không chỉ biết đến với loài hoa anh đào, Nhật Bản còn được gọi là “đất nước hoa cúc”. Những bông hoa cúc 16 cánh xòe ra giống như Mặt Trời đang tỏa chiếu là biểu tượng của Hoàng gia và Quốc huy Nhật Bản hiện nay.

Ngoài ra, vòng tròn màu đỏ đó tượng trưng cho mặt trời mọc ở phương đông và vì thế nên Nhật Bản thường được gọi là “đất nước mặt trời mọc.” Tuy nhiên nó lại mang một ý nghĩa vô cùng to lớn theo đó mặt trời đỏ là biểu tượng cho nữ thần Amaterasu, vị thần mặt trời khai phá ra nước Nhật trong truyền thuyết và là tổ tiên của các Thiên hoàng theo thần thoại Nhật. Màu trắng của nền cờ biểu tượng cho sự trung thực và ngay thẳng của người Nhật. Màu trắng, ở giữa là một vầng Mặt trời đỏ: màu trắng tượng trưng cho thuần khiết và chính trực, màu đỏ tượng trưng cho sự chân thành và nhiệt tình.

Những tên gọi khác

Nhật Bản còn có các mỹ danh “xứ sở anh đào”, vì loài hoa này trải dài khắp dọc đất nước, những cánh hoa thoắt nở thoắt tan, được người Nhật yêu thích, phản ánh tinh thần nhạy cảm, yêu cái đẹp.

Phù Tang cũng là một trong những tên gọi khi nhắc tời Nhật Bản. Cây phù tang thực chất là loại cây dâu. Theo truyền thuyết cổ phương Đông có cây dâu rỗng lòng gọi là Phù Tang hay Khổng Tang, là nơi thần Mặt Trời nghỉ dưỡng trước khi cưỡi xe lửa du hành ngang qua bầu trời từ Đông sang Tây, do đó Phù Tang hàm nghĩa văn chương chỉ nơi Mặt Trời mọc.

Năm 670, niên hiệu Hàm Hanh (670-674) thứ nhất đời vua Đường Cao Tông, Nhật Bản gửi một sứ bộ đến chúc mừng triều đình nhà Đường nhân dịp vừa bình định Triều Tiên và từ đó được đổi tên là Nhật Bản.

Những địa điểm ngắm mặt trời mọc tuyệt đẹp ở Nhật Bản

Bãi biển Miura: tọa lạc ở phía Nam của đảo Miura, thuộc tỉnh Kanagawa, Nhật Bản. Đây là một điểm đến phổ biến cho những bạn muốn vừa tận hưởng cảnh quan của biển và vừa ngắm bình minh tuyệt đẹp.

Mũi Irago: là một địa điểm du lịch nổi tiếng tại tỉnh Aichi, Nhật Bản với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, đặc biệt là khi ngắm bình minh. Để đến được Mũi Irago, bạn có thể di chuyển bằng tàu hoặc ô tô từ Nagoya hoặc Tokyo.

Cầu tàu Osanbashi: là một trong những địa điểm hàng đầu để ngắm bình minh đầu tiên trong năm. Nơi đây quy tụ rất đông người quanh bến tàu từ sáng sớm, trước khi ánh bình minh đầu tiên của năm mới ló dạng.

Núi Phú Sĩ: Núi Phú Sĩ là địa điểm thích hợp nhất để ngắm nhìn mặt trời mọc. Ngắm mặt trời mọc ở đây bạn vừa được thưởng thức thiên nhiên, vừa được khám phá núi Phú Sĩ, bên cạnh đó là hoạt động leo núi.

Đài thiên văn Choshi Hill: Nằm ở thành phố Choshi thuộc tỉnh Chiba, đây là một địa điểm du lịch rất được ưa chuộng bởi vẻ đẹp tự nhiên và không khí trong lành.

Tokyo Skytree: Tòa tháp Tokyo Tower là điểm du lịch Nhật Bản đón bình minh rực rỡ tại ngay trung tâm thủ đô. Khác với cảnh tượng bãi biển hay ngọn núi lửa hùng vĩ, góc nhìn từ tháp Tokyo mang đến cho bạn trải nghiệm thú vị khi ở độ cao 250m.