Ẩm thực Thái Lan là sự pha trộn tinh tế của thảo dược, gia vị và thực phẩm tươi sống với những phong cách nấu nướng đặc biệt. Vị cay là một trong những đặc trưng nổi bật nhất của ẩm thực Thái Lan. Vì sao người Thái Lan ăn cay và đồ ăn Thái thường có vị cay?

Vì sao người Thái Lan ăn cay và đồ ăn Thái thường có vị cay?

Vì sao người Thái Lan ăn cay và đồ ăn Thái thường có vị cay?

Lợi ích của ớt cũng như việc người Thái Lan ăn cay

Giúp thực phẩm tươi ngon lâu giữa thời tiết nóng, ẩm của khu vực nhiệt đới

Người Thái Lan thường ướp gia vị cay để bảo quản thức ăn lâu hơn. Ớt có chứa capsaicin, một hợp chất có tác dụng kháng khuẩn và chống nấm. Capsaicin có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm, từ đó giúp bảo quản thức ăn khỏi bị hư hỏng. Ngoài ra, họ cũng sử dụng các phương pháp bảo quản thức ăn khác, như phơi khô, muối, và đóng hộp.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Ăn cay ở mức độ vừa phải sẽ có lợi cho hệ tiêu hóa. Cụ thể, ớt có chứa capsaicin, một hợp chất có tác dụng kích thích tiết dịch tiêu hóa. Điều này giúp tăng cường tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Ngoài ra, capsaicin cũng có thể giúp chống lại vi khuẩn và nấm trong đường tiêu hóa.

Khi ăn ớt, vị cay kích thích thần kinh vị giác để được truyền lên não bộ. Não bộ phản ứng bằng cách tăng nhịp tim, giãn mạch cục bộ, tăng tiết nước bọt/dịch vị, giúp tiêu hóa tốt hơn, ăn ngon miệng hơn.

Lợi ích từ hợp chất capsaicin

Capsaicin là một hợp chất hóa học có trong ớt, là nguyên nhân tạo ra vị cay. Hợp chất này có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:

  • Capsaicin có thể giúp tăng cường trao đổi chất, đốt cháy calo và giảm cân.
  • Capsaicin giúp giảm đau, bao gồm đau khớp, đau cơ, và đau đầu.
  • Giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm bệnh tim, đột quỵ, và tiểu đường loại 2.
  • Tăng cường hệ miễn dịch, giúp chống lại nhiễm trùng.
  • Tăng cường tâm trạng và giảm căng thẳng.

Tuy nhiên cũng không quên tác hại của việc ăn quá cay

Khi ăn quá cay sẽ làm cho dạ dày bị ảnh hưởng. Những dấu hiệu của bệnh dễ dàng nhận biết được như: Nôn ói, ợ chua, nóng rát dạ dày hoặc có thể gây nên tình trạng trào ngược dạ dày. Ngoài ra, mức độ cay càng mạnh thì tình trạng viêm loét dạ dày- tá tràng càng trở nên nặng.

Những người ăn quá cay khiến cho vị giác của lưỡi quá tải, dẫn đến việc tiếp nhận các chất trong thực phẩm bị ảnh hưởng, thậm chí làm mất cả khả năng phân biệt vị.

Những món ăn cay phổ biến ở Thái Lan

Mức độ ăn cay của người Thái Lan theo vùng miền có sự khác biệt đáng kể. Người Thái ở miền Nam thường ăn cay hơn người Thái ở miền Bắc và miền Trung. Điều này là do miền Nam Thái Lan có khí hậu nóng ẩm, và ớt được coi là một loại gia vị giúp giải nhiệt. Một số món ăn cay phổ biến:

  • Miền Bắc: Tom yum goong (canh chua tôm), tom kha gai (canh gà cốt dừa), pad thai (mì xào Thái).
  • Miền Trung: Khao soi (mì xào kiểu Thái), pad kee mao (mì xào cay), krapao moo (thịt heo xào sả).
  • Miền Nam: Pad kra pao (thịt bò xào sả), tom yum kung (canh chua tôm), tom yam goong (canh chua tôm).