Mùa xuân ở Nhật Bản thường kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5. Đây là thời gian tuyệt đẹp để khám phá đất nước xinh đẹp này. Với khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, cùng với các hoạt động thú vị, mùa xuân ở Nhật Bản chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm khó quên.

Thời gian và khí hậu mùa xuân ở Nhật Bản thế nào?

Nhật Bản có bốn mùa với sự khác biệt rõ rệt: xuân, hạ, thu, đông. Mùa xuân của Nhật khoảng 3 tháng, thường từ khoảng tháng 3 đến tháng 5. Đây được gọi là mùa hoa anh đào với không khí lành lạnh còn sót lại từ mùa đông.

Tháng 2

Tháng 2 ở Nhật Bản thường có nhiệt độ từ 11 độ C đến -1 độ C. Đây là thời điểm khá lạnh trong năm và người dân cần mặt nhiều áo ấm trước khi ra đường. Tuy nhiên, lạnh nhất phải nói đến khu vực Hokkaido, nhiệt độ thấp đến -20 độ C.

Tháng 3

Vào thời điểm này, nhiệt độ đã bắt đầu tăng lên, trời ấm dần dù nhiều vùng vẫn còn tuyết rơi. Tại thành phố Sapporo (Hokkaido), nhiệt độ cao nhất rơi vào khoảng 4 độ C và thấp nhất là -4 độ C.

Tháng 4

Thời tiết tháng 4 thường khá dễ chịu với nhiệt độ trung bình ban ngày là 17 độ C, ban đêm là 10 độ C. Đầu tháng tư là mùa hoa anh đào ở các tỉnh trung tâm của Nhật Bản bao gồm Tokyo, Osaka và Kyoto.

Đây là thời gian du lịch được yêu thích nhất trong năm tại những địa điểm này. Có khi, mùa hoa anh đào kéo dài lên tới 21 ngày, khiến dân du lịch cảm thấy hào hứng và thích thú.

Dưới đây là nhiệt độ trung bình của một số thành phố lớn ở Nhật Bản vào mùa xuân:

  • Tokyo: 10-15 độ C
  • Osaka: 11-16 độ C
  • Kyoto: 12-17 độ C
  • Hiroshima: 13-18 độ C
  • Sapporo: 6-11 độ C

Các lễ hội văn hóa truyền thống vào mùa xuân ở Nhật Bản

Thời tiết mùa xuân ở Nhật Bản rất lý tưởng cho các hoạt động ngoài trời, như đi bộ đường dài, leo núi, đạp xe,… Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia các lễ hội mùa xuân ở Nhật Bản, như lễ hội hoa anh đào, lễ hội hoa tử đằng,… Dưới đây là một số lễ hội văn hóa truyền thống nổi tiếng vào mùa xuân ở Nhật Bản:

Lễ hội hoa anh đào (Hanami)

Đây là lễ hội ngắm hoa anh đào nổi tiếng nhất ở Nhật Bản. Lễ hội thường diễn ra vào tháng 3 và tháng 4, khi hoa anh đào nở rộ. Người dân Nhật Bản thường tụ tập dưới tán cây anh đào để ngắm hoa, ăn uống và vui chơi.

Lễ hội hoa anh đào (Hanami)

Lễ hội hoa anh đào (Hanami)

Lễ hội Hinamatsuri (Lễ hội búp bê)

Đây là lễ hội truyền thống của Nhật Bản được tổ chức vào ngày 3 tháng 3. Lễ hội này là dịp để cầu mong cho các bé gái khỏe mạnh, hạnh phúc và gặp nhiều may mắn. Vào ngày này, các gia đình thường trưng bày búp bê Hinamatsuri trong nhà.

Lễ hội Tanabata (Lễ hội sao)

Đây là lễ hội truyền thống của Nhật Bản được tổ chức vào ngày 7 tháng 7. Lễ hội này dựa trên truyền thuyết về hai ngôi sao Orihime và Hikoboshi, được cho là chỉ có thể gặp nhau một lần trong năm. Vào ngày này, người dân Nhật Bản thường viết những điều ước lên giấy và treo lên cây tre.

Lễ hội Sanja Matsuri (Lễ hội đền Sensoji)

Đây là lễ hội lớn nhất ở Tokyo, Nhật Bản. Lễ hội thường diễn ra vào tháng 5 và thu hút hàng triệu du khách từ khắp nơi trên thế giới. Lễ hội bao gồm các nghi lễ truyền thống, màn diễu hành và các hoạt động giải trí.

Lễ hội Awa Odori (Lễ hội múa Awa)

Đây là lễ hội múa lớn nhất ở Nhật Bản. Lễ hội thường diễn ra vào tháng 8 và thu hút hàng triệu du khách từ khắp nơi trên thế giới. Lễ hội bao gồm các màn múa truyền thống của người dân địa phương.

Ngoài ra, còn có rất nhiều lễ hội văn hóa truyền thống khác diễn ra vào mùa xuân ở Nhật Bản, như lễ hội hoa tử đằng, lễ hội lửa, lễ hội thuyền rồng,…

Ngắm hoa anh đào ở đâu?

Mùa xuân là thời gian không chỉ khách du lịch mà cả người bản địa cũng nô nức đi ngắm hoa anh đào. Những cây hoa anh đào được trồng ở khắp nơi, từ công viên, trên phố đến trên núi và dọc 2 bờ sông. Thời gian nở hoa của mỗi cây là khác nhau nhưng bắt đầu từ tháng 3 ở bất cứ đâu cũng có thể ngắm hoa anh đào.

Ngắm hoa anh đào

Ngắm hoa anh đào

Không chỉ ngắm hoa vào ban ngày, bạn có thể ngắm hoa anh đào vào ban đêm với tên gọi “Yozakura“. Những cánh hoa màu trắng nổi bật trong đêm tối sẽ tạo nên khung cảnh tuyệt vời mà không phải ở đâu cũng có.

Có rất nhiều địa điểm ở Nhật Bản để ngắm hoa anh đào, từ các công viên đô thị đến những ngôi đền cổ kính.

Công viên Ueno, Tokyo: Công viên Ueno là một trong những công viên lớn nhất ở Tokyo, Nhật Bản. Công viên có hơn 1.000 cây hoa anh đào, tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp.

Thành phố Kyoto: Kyoto là một thành phố cổ kính ở Nhật Bản, với nhiều đền chùa và khu vườn. Thành phố có nhiều địa điểm ngắm hoa anh đào nổi tiếng, như Công viên Maruyama, Vườn Tō-ji, và Đền Kiyomizu-dera.

Thành phố Osaka: Osaka là một thành phố hiện đại ở Nhật Bản, với nhiều địa điểm vui chơi giải trí. Thành phố có nhiều địa điểm ngắm hoa anh đào nổi tiếng, như Công viên Kema Sakuranomiya, Công viên Tennoji, và Đền Shitennoji.

Thành phố Hokkaido: Hokkaido là hòn đảo lớn nhất ở Nhật Bản. Hokkaido có nhiều địa điểm ngắm hoa anh đào nổi tiếng, như Công viên Odori, Công viên Goryokaku, và Vườn hoa Tsuruma.

Thời điểm hoa anh đào nở rộ ở Nhật Bản phụ thuộc vào từng vùng miền. Ở miền nam Nhật Bản, hoa anh đào nở rộ sớm hơn, từ tháng 2 đến tháng 3. Ở miền bắc Nhật Bản, hoa anh đào nở rộ muộn hơn, từ tháng 3 đến tháng 4.

Những món ăn đặc trưng

Mùa xuân ở Nhật Bản là thời điểm của sự tươi mới và khởi đầu mới, cũng là thời điểm để thưởng thức những món ăn đặc trưng của mùa này. Dưới đây là một số món ăn đặc trưng vào mùa xuân ở Nhật Bản:

Sushi: Là món ăn phổ phổ biến và nổi tiếng nhất của Nhật Bản. Vào mùa xuân, người Nhật sẽ ăn 5 loại sushi hải sản: Hama-guri (trai biển vỏ cứng), Sayori (cá biển), Tori – gai (sò trứng Nhật Bản), Miru-gai (tôm, cua, trai, sò, vẹm) và Kisu (cá biển đen Nhật Bản). Tất cả đều mang đến hương vị tươi ngon, thanh mát của biển cả khi thưởng thức.

Sakura mochi: Đây là món bánh mochi truyền thống của Nhật Bản được làm từ bột gạo nếp, nhân đậu đỏ và được bọc trong lá anh đào. Sakura mochi thường được ăn vào mùa xuân, khi hoa anh đào nở rộ.

Sakura mochi

Sakura mochi

Hanami dango: Đây là món bánh gạo hấp được làm từ bột gạo nếp, được xiên thành từng xiên và được ăn kèm với nước tương ngọt. Hanami dango thường được ăn trong các bữa tiệc ngắm hoa anh đào.

Latte Sakura: Đây là loại đồ uống vô cùng nổi tiếng, thường chỉ xuất hiện từ khoảng giữa tháng 2 đến giữa giữa tháng 3. Sakura Latte có thành phần gồm cánh hoa anh đào, lá anh đào ngâm muối, nước sốt dâu, kem whipping phủ đầy và một lớp kem chocolate vị dâu ngọt phủ trên cùng. Trên tay là một ly Latte Sakura ngọt ngọt, thanh thanh, mặn mặn; đi dạo quanh các con phố yên bình của Nhật Bản mang đến cảm giác thật nhẹ nhàng, thú vị cho du khách.

Bánh Donut Sakura: Ai mà thích đồ ngọt thì không thể bỏ qua món bánh này rồi. Nhân bánh bên trong là kem tươi, phủ ngoài bánh là lớp kem hồng cùng chocolate, có những cánh hoa đào được tạo hình từ chocolate hồng nhạt càng làm món bánh trở nên ngon mắt.

Cá Shirouo: Món cá này chỉ có vào mùa xuân thôi, nên khi đi du lịch mùa xuân ở Nhật Bản bạn nên tranh thủ thử nhé. Điều thú vị là khi thưởng thức, những chú cá nhỏ trong suốt như nhảy múa trong miệng, sẽ khiến thực khách cảm thấy vô cùng thích thú. Loài cá này còn có tên gọi khác là Odorigui (có nghĩa là “nhảy múa khi ăn”) cũng chính vì sự đặc biệt của chúng.

Ozoni: Đây là món súp truyền thống của Nhật Bản được làm từ bột gạo nếp, thịt gà, nấm và các loại rau củ. Ozoni thường được ăn vào mùa xuân, khi thời tiết bắt đầu ấm lên.

Udon: Đây là món mì truyền thống của Nhật Bản được làm từ bột mì. Udon thường được ăn kèm với nước dùng dashi, thịt, rau củ và các loại topping khác.

Tempura: Đây là món ăn được làm từ các loại hải sản, rau củ và thịt được tẩm bột và chiên giòn. Tempura thường được ăn kèm với nước chấm ponzu.

Nếu bạn đang có kế hoạch du lịch Nhật Bản, hãy nhớ mùa xuân là một thời điểm tuyệt vời để ghé thăm nhé.