Cùng với thời trang, giải trí, du lịch, các món ăn Hàn Quốc cũng được người Việt chúng ta quan tâm khá nhiều. Món ăn Hàn Quốc mang đậm nét văn hoá cổ truyền từ xưa tới nay. Với những món ăn như Kimchi, Bibimbap, những nồi lẩu nấm nghi ngút khói và đặc biệt là món sườn nướng Hàn Quốc. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những món ăn đặc trưng nhất của Hàn Quốc nhé!

Kimchi Hàn Quốc

Kim chi là một trong những món ăn kèm trong bữa ăn lâu đời nhất của Hàn Quốc, đồng thời cũng là đặc trưng văn hoá của đất nước này. Kim chi thực chất là rau củ muối chua cay và lên men, được chế biến từ các nguyên liệu đa dạng, nhiều loại rau củ.

Mặc dù có hàng trăm loại kim chi khác nhau, hầu hết các loại kim chi đều có mùi thơm nồng và cay hấp dẫn. Baechu Gimchi Là món kim chi tiêu biểu trong số các loại kimchi. Sau khi ướp muối, rửa sạch, trộn hành, tỏi, ớt, gừng, tẩm ướp gia vị rồi đem muối. Đây được coi là loại thực phẩm lên men tốt nhất.

Cơm trộn (Bimbimbap)

Bibimbap là món cơm trộn tràn đầy màu sắc lẫn hương vị, một món ăn không thể thiếu khi chúng ta nhắc đến ẩm thực Hàn Quốc. Điểm độc đáo, ấn tượng của món ăn chính là thành phần nguyên liệu, gia vị kết hợp. Thông thường một tô cơm bibimbap phải có ít nhất từ 6 đến 7 món trở lên: màu trắng của cơm, màu vàng của trứng, màu xanh của rau, màu nâu của thịt…

Các loại rau thường là dưa chuột được thái nhỏ, cà rốt, rau bina, giá đã được thái chỉ, cũng có thể thêm một chút rau diếp. Trứng thì được tráng qua hoặc rán chín cùng với thịt (thường là thịt bò) được ướp gia vị đã xắt nhỏ, tất cả những thức ăn này sẽ được trộn thật đều cùng với nước xốt làm từ ớt trước khi ăn.

Cơm cuốn lá rong biển (Gimbap)

Tên gọi của món ăn rất đơn giản, cơm gói trong lá rong biển. Về hình dạng, Gimbap trống khá giống món Sushi – cũng là món cơm cuốn trong lá rong biển, của Nhật. Nhưng để ý thêm thì sẽ thấy, Gimbap thường to hơn vì bên trong, “nhân” gồm nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Gimbap cũng được cắt khoanh tròn với độ dày mỏng hơn so với Sushi. Nếu như cùng chiều dài của một tấm rong biển, Sushi được cắt đều làm 6 khoanh, thì Gimbap có thể được cắt thành 12 khoanh hoặc hơn.

Cháo bí ngô (Hobakjuk)

Có nhiều người sẽ không hứng thú lắm khi nghe đến cái tên cháo bí ngô, nhưng đây thật sự là món ngon Hàn Quốc phải thử khi bạn đến với xứ kim chi. Hobakjuk là một món cháo truyền thống của Hàn Quốc được chế biến từ bí ngô hấp và gạo nếp đã được ngâm trong nước. Mặc dù nó khá đơn giản, nhưng lại sở hữu một hương vị rất lạ.

Người Hàn Quốc thường ăn cháo bí đỏ vào buổi sáng. Món ăn này có thể dùng lúc nóng hoặc lạnh, nhưng thường người ta thích “xì xụp” món cháo nóng, đặc biệt là trong những ngày khí trời trở lạnh.

Mỳ lạnh (Naengmyeon)

Naengmyeon là một món mì lạnh rất phổ biến ở Hàn Quốc, bao gồm mì (thường là mì kiều mạch), dưa chuột, một vài lát lê Hàn Quốc, thịt bò và trứng luộc chín. Tuy sợi mì thường là mì kiều mạch, mì khoai tây hoặc khoai lang; nhưng đôi lúc nó cũng được thay thế bằng các loại mì khác – và điều này tuỳ thuộc vào loại mì lạnh mà bạn gọi.

Mì lạnh là món ăn “hợp mốt” trong mùa hè để hạ nhiệt đi cái nóng oi bức và không khí ẩm đặc trưng của mùa này ở Hàn. Tuy nhiên nếu bạn đến vào những thời điểm khác cũng vẫn có thể thử; bởi Naengmyeon chính là niềm tự hào và là món ngon Hàn Quốc nhất định phải thử mà!

Gà tần sâm (Samgyetang)

Gà hầm sâm là một món ăn nổi tiếng của Hàn Quốc. Nguyên liệu chính mà người Hàn dùng để nấu món này chính là thịt gà và nhân sâm. Thịt gà thì phổ biến rồi nhưng nhân sâm chính là điểm đặc biệt tạo nên sự độc đáo và khác lạ cho món ăn này. Vào mùa hè, người Hàn Quốc thường làm gà hầm sâm để giải nhiệt và thanh lọc cơ thể.

Ngoài sự kết hợp tuyệt vời của thịt gà và nhân sâm thì món gà hầm sâm còn có thêm các nguyên liệu khác như hoàng kỳ, táo tàu, hạt sen… Vì bao gồm nhiều loại thực phẩm dinh dưỡng nên gà hầm sâm rất tốt cho sức khỏe.

Ngoài khả năng thanh nhiệt, gà hầm sâm còn có tác dụng làm bổ khí huyết, bổ thận, tốt cho não, giảm căng thẳng, mệt mỏi và tăng cường khả năng miễn dịch.

Canh đậu hũ non (Sundubu Jjigae)

Sundubu Jjigae là một trong những món ăn đường phố cay giàu chất dinh dưỡng nổi tiếng trong ẩm thực Hàn Quốc. Đây là món ăn lý tưởng cho mùa lạnh ở “xứ sở kim chi”, trở thành món ăn được yêu thích không chỉ của người dân Hàn Quốc mà còn hấp dẫn khách du lịch nước ngoài.

Soondubu Jjigae có sự kết hợp phong phú của các nguyên liệu như đậu hũ, rau (đôi khi còn bao gồm nấm, hành tây), hải sản (thường là hàu, vẹm, nghêu, tôm), thịt (gồm thịt bò hoặc thịt lợn) và tương ớt (hoặc bột ớt). Tất cả được nấu trực tiếp vào trong các nồi bằng sứ truyền thống. Khi món hầm đang sôi, người Hàn thường đập thêm một quả trứng sống để tăng thêm sự hấp dẫn cho món ăn.

Miến trộn Hàn Quốc (Japchae)

Nguyên liệu chính để làm món ăn này là miến và các loại rau theo mùa (thường là cà rốt thái lát mỏng, hành tây, rau bina, và nấm) và thịt (thường là thịt bò). Người Hàn dùng dầu mè (dầu vừng) để xào. Gia vị chính là xì dầu và ớt cùng hạt vừng. Japchae có thể ăn nóng hoặc nguội.

Sườn nướng Galbi

Ẩm thực Hàn Quốc, Galbi là tên gọi chung của các món sườn nướng, có thể là thịt sườn bò hoặc sườn lợn hoặc thậm chí là sườn gà ướp xì dầu rồi đem nướng. Nếu bạn sử dụng sườn bò, nó còn được gọi là “sokalbi” hoặc “soekalbi”, còn nếu sử dụng sườn lợn hoặc sườn gà thì được gọi là “twaechi galbi” hoặc “t’ak galbi”.

Thực tế, trong tiếng Hàn, Galbi có nghĩa là xương sườn, thường là xương vẫn còn sống, chưa qua chế biến gì. Tên gọi đầy đủ của món này là Galbi-gui, tuy nhiên từ “gui” (nghĩa là nướng) thường được giản lược. Đối với món sườn nướng Galbi, dù có thể được chế biến từ nhiều loại sườn khác nhau nhưng sườn bò hay được dùng hơn cả, nên nhiều khi chỉ Galbi không thôi cũng hàm ý món sườn bò nướng.

Thịt bò nướng Bulgogi

Bulgogi được ướp với nước tương (xì dầu) và đường, chính yếu tố đó làm cho món ăn mềm và thơm – một hương vị mà ai cũng có thể cảm nhận được. Không chỉ phần lớn các du khách, mà còn đại đa số người dân Hàn Quốc ưa thích món Bulgogi. Nó có vị ngọt và có nhiều nước và chỉ cần một thời gian ngắn cũng có thể chế biến được món ăn ngon này. Đó là lý do tại sao món Bulgogi được coi là món ăn số một trong các món ăn Hàn Quốc.

Khi ăn Bulgogi, người thường gói nó vào rau diếp, lá vừng hay các lá khác và cách ăn này mang lại vị giác chân thực hơn và nhiều dinh dưỡng hơn là chỉ ăn Bulgogi không. Vì những lý do này, món Bulgogi mang đầy đủ chất dinh dưỡng và rất ngon miệng.10. Seafood pajeon – Hành trộn hải sản tẩm bột rán

Sau khi trộn bột mỳ hoặc bột gạo với nước, rắc hành lá hoặc hẹ lên, thêm sò, hến, tôm, ..v..v rồi rán. Seafood pajeon thích hợp làm món nhậu.

Bánh hải sản Hàn Quốc

Bánh hải sản là một trong những món ăn vặt nổi tiếng của Hàn Quốc được rất nhiều người yêu thích, đây cũng được xem là món ăn đặc trưng của xứ sở kim chi. Đây là một món ăn mà khi đến Hàn Quốc các bạn nhất định phải thử…Nhưng đâu cần phải qua tận Hàn Quốc mới được thưởng thức món ăn này.

Hobak tteok – Bánh bí đỏ

Ở Hàn, người ta sử dụng Hobak tteok như là một món ăn chính thay cho cơm. Đặc biệt, trong các dịp sinh nhật hoặc lễ, người ta cũng sử dụng loại bánh này.

Ngoài ra, Hobak Ttseok là tên gọi chung cho loại bánh được làm từ bột ngũ cốc hấp hoặc luộc. Bánh bí đỏ làm chủ yếu bằng bí đỏ và được coi là món ăn tốt cho sức khỏe.